Mô hình dịch vụ Iass và đôi điều về 03 mô hình dịch vụ điện toán đám mây cơ bản

No Comments

Mô hình dịch vụ IaaS là một trong 03 mô hình dịch vụ điện toán đám mây cơ bản. Tuy nhiên, không phải người dùng công nghệ nào cũng hiểu rõ công dụng và ý nghĩa của các mô hình này. Vậy mô hình điện toán đám mây cơ bản gồm những dịch vụ nào? Làm sao để ứng dụng mô hình dịch vụ IaaS một cách hiệu quả trong doanh nghiệp? Appigital sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này!

Đôi điều về Mô hình dịch vụ điện toán đám mây (Cloud services)

Đôi điều về mô hình điện toán đám mây

Mô hình điện toán đám mây – Cloud Services (hay Cloud Computing) là mô hình cung cấp và quản lý các dịch vụ máy tính khác nhau: cơ sở hạ tầng, nền tảng hoặc phần mềm liên quan thông qua Internet. Các dịch vụ này được lưu trữ và cung cấp bởi một bên thứ ba. Mô hình này hỗ trợ chuyển đổi luồng dữ liệu của người dùng từ các giao diện người dùng (ví dụ: máy chủ, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào), đến hệ thống của nhà cung cấp và ngược lại, thông qua internet hoặc mạng riêng ảo (VPN).

Tức là, thay vì phải dùng ổ cứng độc quyền hoặc thiết bị lưu trữ cục bộ để lưu tệp, bạn có thể lưu chúng trên các cơ sở dữ liệu ảo được quản lý từ xa. Chỉ cần bạn có một thiết bị điện tử có kết nối internet đều là có thể truy cập vào dữ liệu và các chương trình phần mềm quản lý này này.

Đôi điều về Mô hình dịch vụ điện toán đám mây (Cloud services)

Đôi điều về Mô hình dịch vụ điện toán đám mây (Cloud services)

Các mô hình điện toán đám mây cơ bản

Mô hình điện toán đám mây  bao gồm 03 dịch vụ cơ bản:

Mô hình dịch vụ IaaS (Infrasructure as a service)– Cơ sở hạ tầng như 1 dịch vụ

Mô hình dịch vụ PaaS (Platform as a service)– Nền tảng như 1 dịch vụ

Mô hình dịch vụ SaaS (Software-as-a-service) – Phần mềm như 1 dịch vụ

Trong đó, Mô hình dịch vụ IaaS cung cấp khả năng mở rộng lưu trữ và cơ sở hạ tầng, mô hình dịch vụ SaaS cung cấp khả năng truy cập phần mềm linh hoạt, dễ dàng nâng cấp, mô hình dịch vụ PaaS cung cấp các công cụ công nghệ cao phục vụ phát triển và triển khai.

Ngoài ra, còn có các mô hình dịch vụ khác như: DaaS-Desktop là một dịch vụ; FaaS – Chức năng là một dịch vụ; CaaS-Container như dịch vụ; Bảo mật như một dịch vụ (SECaaS); DBaaS – Dữ liệu như một dịch vụ… được cung cấp cho doanh nghiệp như một phần để tối ưu hóa nền tảng hệ thống công nghệ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mô hình dịch vụ IaaS (Infrasructure as a service)– Cơ sở hạ tầng như 1 dịch vụ.

Mô hình dịch vụ IaaS là gì?

Mô hình dịch vụ IaaS là gì?

Mô hình dịch vụ IaaS là gì?

Mô hình dịch vụ IaaS là gì?

Mô hình dịch vụ IaaS – Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ là dịch vụ cung cấp điện toán đám mây mà trong đó nhà cung cấp cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tài nguyên máy tính như lưu trữ, mạng và máy chủ. Các tổ chức sử dụng nền tảng và ứng dụng của riêng họ trong cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ trên cơ sở thanh toán trước theo nhu cầu.

Ưu và nhược điểm của mô hình dịch vụ IaaS

Ưu điểm của mô hình dịch vụ IaaS

Việc ứng dụng mô hình dịch vụ IaaS được ưa chuộng trong doanh nghiệp, là vì nó có những ưu điểm sau:

  • Thay vì mua phần cứng hoàn toàn, người dùng trả tiền cho nhà cung cấp theo nhu cầu để sử dụng dịch vụ trực tiếp từ nền tảng internet.
  • Chi phí nâng cấp hệ thống hợp lý, không tốn kém. Thời gian nâng cấp nhanh.
  • Cơ sở hạ tầng (máy chủ) có thể tùy chỉnh mở rộng tùy thuộc vào nhu cầu xử lý và lưu trữ.
  • Mô hình dịch vụ IaaS giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mua và bảo trì phần cứng của hệ thống công nghệ sở tại
  • Bởi vì dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, nên hầu như không xuất hiện sự cố. Hệ thống của doanh nghiệp được triển khai ổn định hơn.
  • Các công việc quản trị được số hóa và triển khai tự động, tiết kiệm thời gian cho công việc khác.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà có thể bỏ qua những nhược điểm của nó, đó là gì?

Nhược điểm của mô hình dịch vụ IaaS

Nguy cơ về an ninh bảo mật: Người dùng mô hình dịch vụ IaaS không có quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng, cũng không có quyền kiểm soát dữ liệu và phần mềm. An ninh của cơ sở hạ tầng nằm trong tay của nhà cung cấp. Do đó, hệ thống có thể của bạn bị tấn công và có lỗ hổng bảo mật nếu phần an ninh không được nhà cung cấp đảm bảo đầy đủ. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp phải sẵn sàng chấp nhận lỗ.

Khả năng tùy chỉnh bị hạn chế: Mô hình dịch vụ IaaS có rất ít tùy chọn để tùy chỉnh. Do đó, quyền riêng tư của người dùng được cung cấp không cao hơn so với các giải pháp khác.

Việc nâng cấp và bảo trì chì bị phụ thuộc vào nhà cung cấp: Các nhà cung cấp chịu trách nhiệm bảo trì và liên tục nâng cấp mô hình dịch vụ IaaS, tuy nhiên, các bản nâng cấp thường không được chia sẻ cho một số doanh nghiệp sử dụng một phần dịch vụ. Điều này khiến doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các vấn đề về năng suất vì hiệu quả của nhân viên bị ảnh hưởng.

Những vấn đề về kỹ thuật: Đây là nhược điểm thường gặp nhất khi sử dụng mô hình dịch vụ IaaS. Tuy dữ liệu người dùng được trải rộng trên các trung tâm dữ liệu khác nhau, vẫn còn những vấn đề phải đối mặt từ phía các nhà cung cấp có thể hạn chế khả năng truy cập. Người dùng sẽ không còn có thể truy cập vào các ứng dụng và dữ liệu làm chậm trễ công việc cần được thực hiện.

Các ứng dụng mô hình dịch vụ IaaS phổ biến trong doanh nghiệp

Mô hình dịch vụ IaaS rất hữu ích cho việc sao lưu, lưu trữ và khôi phục dữ liệu và giúp quản lý các nhu cầu lưu trữ biến động. Việc thiết lập và phát triển môi trường thử nghiệm cũng nhanh hơn và rẻ hơn khi áp dụng mô hình dịch vụ IaaS. Các doanh nghiệp thường sử dụng mô hình dịch vụ IaaS để cho phép họ tăng đáng kể sức mạnh hệ thống điện toán của mình. Trong đó, có thể kể đến 06 trường hợp dưới đây:

Các ứng dụng mô hình dịch vụ IaaS phổ biến trong doanh nghiệp

Các ứng dụng mô hình dịch vụ IaaS phổ biến trong doanh nghiệp

Mô hình dịch vụ IaaS hỗ trợ phòng chống và phục hồi dữ liệu sau thảm họa

Xây dựng tùy chọn lưu trữ và sao lưu dữ liệu tập trung cho nhiều người dùng là một nhiệm vụ rất phức tạp, tuy nhiên lại chỉ mất vài bước với Mô hình dịch vụ IaaS. Dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ hoàn toàn trên các đám mây, trong trường hợp xảy ra thảm họa (động đất, cháy nổ…) làm ảnh hưởng đến hệ thống phần cứng, dữ liệu của bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng và có thể khôi phục bất cứ lúc nào.

Mô hình dịch vụ IaaS hỗ trợ thử nghiệm và phát triển chương trình

Các công ty phần mềm có thể hưởng lợi đáng kể từ khả năng mở rộng mô hình dịch vụ IaaS. Chỉ với một vài thao tác, doanh nghiệp có thể thiết lập và mở rộng các chương trình thử nghiệm và phát triển sản phẩm

IaaS có thể được tin cậy để điều hành các dự án kinh doanh quan trọng với khả năng mở rộng cao hơn do SLA của nó tại chỗ và tính bảo mật cao hơn

Mô hình dịch vụ IaaS hỗ trợ hosting các trang web phức tạp

Ngoài việc hosting các trang web đơn giản, Mô hình dịch vụ IaaS cũng có thể là cơ sở tối ưu cho các dự án hosting với các trang web phức tạp hơn. Đặc biệt là đối với các trang web có lưu lượng truy cập dao động mạnh.

Ví dụ: Một trang web được xuất bản trên đám mây có thể thu lợi từ mật độ hiển thị chi tiết thông một mạng lưới máy chủ vật lý khổng lồ và yêu cầu khả năng mở rộng để quản lý các nhu cầu không lường trước.

Mô hình dịch vụ IaaS hỗ trợ nâng cao hiệu suất máy tính

Gặp phải các nhiệm vụ tính toán phức tạp bao gồm vài triệu biến số hoặc phép tính thường đòi hỏi việc sử dụng các siêu hoặc cụm máy tính. Ở đây, mô hình dịch vụ IaaS có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn vì khả năng mở rộng của nó.

Mô hình dịch vụ IaaS hỗ trợ phân tích dữ liệu lớn (Big data)

Một trong những nền tảng của marketing hiện đại là thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, việc xử lý chúng thậm chí còn quan trọng hơn việc thu thập thông tin.

Với khả năng xử lý khối lượng công việc lớn và có thể kết hợp với các công cụ kinh doanh thông minh, mô hình dịch vụ IaaS có thể quản lý, lưu trữ và phân tích dữ theo nhu cầu của người dùng. Điều này giúp doanh nghiệp nhận được thông tin chi tiết về khách hàng, qua đó có thể xây dựng mối quan hệ, dự đoán xu hướng hiện tại và tương lai.

Các ví dụ thành công áp dụng mô hình dịch vụ IaaS trong doanh nghiệp

Hệ thống GE Health Cloud trên mô hình dịch vụ IaaS do AWS cung cấp

Hệ thống GE Health Cloud trên mô hình dịch vụ IaaS do AWS cung cấp

Hệ thống GE Health Cloud trên mô hình dịch vụ IaaS do AWS cung cấp

Được công nhận về các phương tiện hình ảnh y tế, GE Healthcare đã tiếp tục chuyển đổi kỹ thuật số trong vài năm qua. Với giải pháp lưu trữ đám mây mới của dịch vụ Amazon Web, GE Healthcare đã thiết kế hệ thống GE Health Cloud để thực hiện mục đích trao quyền cho người tiêu dùng nhằm thu thập giá trị từ dữ liệu.

GE Health Cloud hoạt động trên nền tảng Amazon EC2. Gần một petabyte thông tin hình ảnh y khoa được thu thập trong Amazon S3. Bằng cách vận hành GE Health Cloud trên dịch vụ Amazon Web, GE Healthcare có thể thu thập, lưu trữ, truy cập và xử lý thông tin trên toàn thế giới từ các loại thiết bị y tế khác nhau, bao gồm cả hình ảnh.

Coca-Cola Amatil đã cải thiện CRM của họ với SoftLayer

Gã khổng lồ nước giải khát Coca-Cola đã hợp tác với SoftLayer để quản lý hệ thống CRM- Hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng của họ một cách hiệu quả trong những mùa cao điểm. Coca-Cola Amatil sẽ trả tiền theo nhu cầu khi sử dụng mô hình dịch vụ IaaS được cung cấp bởi SoftLayer.

Kết luận

Trong các năm qua, mô hình dịch vụ điện toán đám mây là đã chứng minh vai trò quan trọng của nó trong chu trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Mỗi mô hình dịch vụ IaaS, SaaS, PaaS hay các mô hình khác đều có những ưu nhược điểm khác nhau, nhưng chúng đều là một phần không nên thiếu trong chiến lược chuyển đổi số của bất kỳ doanh nghiệp nào. Cốt lõi nằm ở sự ứng dụng hợp lý và chính xác theo nhu cầu

Về chúng tôi

Chúng tôi là công đội ngũ các công dân số, hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số và thực thi chuyển đổi số ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau, với các dịch vụ về thiết kế phần mềm, thiết kế app, phát triển ứng dụng theo yêu cầu, digital marketing...

Cần tư vấn hơn nữa?

Bạn cần tư vấn hơn nữa từ các dịch vụ từ chúng tôi?

More from our blog

See all posts

Leave a Comment