Dịch vụ Tư vấn chuyển đổi số: Chiến lược, Lộ trình, Tư duy

No Comments

            Tư vấn chuyển đổi số là một trong những nhu cầu bắt buộc được quan tâm nhất hiên nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, dù các doanh nghiệp đã rất chủ động nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, các doanh nghiệp rất cần một nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Vậy, như thế nào là tư vấn chuyển đổi số? Tại Việt Nam hiện nay có những dịch vụ tư vấn chuyển đổi số nào đang được quan tâm?

Tư vấn chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc áp dụng công nghệ số như dữ liệu lớn (Big Data), Internet, lưu trữ đám mây (Cloud)…nhằm thay đổi mô hình vận hành, quản lý và kinh doanh trong doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa việc xử lý vấn đề và nâng cao giá trị doanh nghiệp đối với khách hàng. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích kinh tế, đây được coi là xu hướng bắt buộc, là hình thái quyết định thành công trong tương lai.

Tư vấn chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược

Tuy nhiên, chuyển đổi số vẫn là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong cả cách thức lẫn ngân sách triển khai. Để chuyển mình hiệu quả, họ rất cần đến một dịch vụ Tư vấn chuyển đổi số chuyên nghiệp.

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số là dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật nhằm xây dựng, nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong việc thay đổi mô hình vận hành kinh doanh truyền thống sang mô hình hình hiện đại ứng dụng các nền tảng công nghệ mới, tiên tiến hơn. Trong đó, có thể kể đến những dịch vụ chính sau:

 • Phân tích, đánh giá mô hình kinh doanh và tư vấn lộ trình thay đổi nhằm tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận.
 • Hỗ trợ lập kế hoạch, xây dựng phương pháp tiếp cận phát triển giá trị thương hiệu.
 • Xây dựng kế hoạch thực hiện, xác định nguồn lực và phân bổ phù hợp và hiệu quả.

Tư vấn chuyển đổi sốmang đến cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

Như đã nói ở trên, chuyển đổi số là xu hướng không thể bỏ qua để tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số sẽ là công cụ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đó một các nhanh nhất và hiệu quả nhất. Các lợi ích của tư vấn chuyển đổi số có thể kể đến:

 • Tối ưu hóa hiệu quả làm việc của lực lượng lao động với các hình thức thực hiện công việc liên tục tại chỗ và từ xa. Các thao tác vận hành và quản lý công việc được tự động hóa, giảm thiểu các thao tác và thời gian thừa, từ đó nâng cao chất lượng công việc.
 • Hệ thống dữ liệu được quy hoạch hợp lý và logic, giúp việc tham chiếu và vận dụng diễn ra hiệu quả hơn.
 • Mở rộng mạng lưới kết nối, giúp mở rộng giá trị thương hiệu qua các hình thức kinh doanh tương tác và hỗ trợ.
 • Chất lượng trải nghiệm của khách hàng được nâng cao, từ đó, phát triển giá trị thương hiệu và mở rộng cơ hội kinh doanh.

Vậy, những lợi ích này được thể hiện qua những dịch vụ tư vấn chuyển đổi số nào hiện nay?

Những dịch vụ tư vấn chuyển đổi số xu hướng

Tư vấn chuyển đổi số không phải là một quy trình “ăn liền” và diễn ra nhanh chóng trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện ngân sách, doanh nghiệp có thể lựa chọn một dịch vụ tư vấn phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp nên quan tâm đến một lộ trình chuyển đổi số toàn diện cho tất cả các lĩnh vực từ quản lý vận hành nội bộ, thay đổi mô hình kinh doanh đến hệ thống chăm sóc khách hàng….

Chuyển đổi số mang doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng

 

 • Tư vấn chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa mô hình kinh doanh

Trong bối cảnh tư vấn chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng không thể nghịch đảo, muốn mở rộng phạm vi kinh doanh đưa doanh nghiệp phát triển, bắt buộc các nhà lãnh đạo phải tính đến phương án số hóa mô hình kinh doanh và phương thức quản lý của mình.

Vậy, nên làm thế nào để số hóa mô hình kinh doanh một cách phù hợp và hiệu quả?

 • Tư vấn xây dựng nền tảng kinh doanh số

Một mô hình kinh doanh hiệu quả cần được hiểu là một mô hình hoạt động dựa trên những trải nghiệm giá trị cao về sản phẩm và dịch vụ. Mô hình này có thể cần luôn đổi mới để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Từ đó, mang lại dòng thu cho doanh nghiệp. Điều này cần đến một cơ sở dữ liệu khổng lồ, và công nghệ số chính là công cụ giúp phát triển và duy trì nó.

Tư vấn xây dựng nền tảng kinh doanh số là phương thức hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu của riêng mình. Phương thức này sẽ giúp thay đổi từ một mô hình kinh doanh truyền thống không còn nhiều tiềm năng phát triển sang mô hình chuyển đổi số thông minh, nhiều cơ hội phá triển hơn cho doanh nghiệp.

 • Mô hình tư vấn chuyển đổi số thông minh: Khám phá tiềm năng của doanh nghiệp

Một mô hình tư vấn chuyển đổi số thông minh là mô hình giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả 2 yếu tố: sản phẩm và chất lượng dịch vụ kinh doanh. Hai yếu tố này được phát triển song song trên một nền tảng số tích hợp, mang lại giá trị tối ưu và tối đa hóa dòng thu lợi nhuận.

 • Tư vấn chuyển đổi số giúp khám phá tiềm năng về sản phẩm:

Nhu cầu thị trường liên tục thay đổi, việc tìm kiếm và đưa ra các ý tưởng mới trong sản phẩm, dịch vụ đã không còn điều lạ lẫm đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như trước đây, việc đánh giá và kiểm nghiệm tính khả thi của các ý tưởng mới khá tốn thời gian và nguồn lực, khiến nhiều ý tưởng tiềm năng đành “ngậm ngùi xếp xó”, thì hiện nay, dịch vụ tư vấn chuyển đổi số sẽ giúp giải quyết vấn đề với một phương pháp làm việc linh hoạt, tiết kiệm thời gian hơn.

Digital transformation - Chuyển đổi số - Chuyển đổi tương lai

Dịch vụ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp triển phát triển những ý tưởng tiềm năng về sản phẩm, dịch vụ mới ở giai đoạn đầu, với ứng dụng công nghệ số trong điều tra và phân tích, hạn chế chi phí đầu tư quá cao như trước đây trong trường hợp vẫn chưa chắc chắn về mức độ khả thi nếu triển khai trên diện rộng.

Quy trình này sẽ thường được phát triển với những ý chính:

 • Hình thành ý tưởng
 • Nhận định và xây dựng kế hoạch thực hiện ý tưởng trên nền tảng số
 • Đo lường kết quả và đánh giá hiệu quả, tái cấu trúc và điều chỉnh liên tục
 • Kết thúc chiến dịch, xuất bản báo cáo khả thi
 • Tư vấn chuyển đổi số giúp khám phá khám phá tiềm năng nâng cao chất lượng kinh doanh.

Các quy trình số hóa sẽ được tự động tối ưu, toàn diện, phát hiện vấn đề và đưa ra cảnh báo kịp thời. Các nhân sự phụ trách sẽ chỉ cần ứng dụng năng lực của mình vào đúng lúc, đúng chỗ, tránh tốn thời gian quá nhiều vào các thao tác thừa. Qua đó, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp cũng sẽ được tối ưu giá trị, khiến cho khách hàng hài lòng hơn và tạo nguồn thu cao hơn cho doanh nghiệp.

 • Tư vấn chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp

Tất nhiên, một doanh nghiệp muốn đứng vững trong thời đại công nghệ số, tạo ra được những bước phát triển vượt bậc hơn, thì chuyển đổi mô hình kinh doanh chưa thể đủ. Họ cần xem xét đến cả dịch vụ tư vấn chuyển đổi số trong quy trình vận hành nội tại của mình. Bao gồm từ Chuỗi cung ứng đến vận hành, và quản lý nguồn nhân lực…

 • Chuỗi cung ứng số

Trong bối cảnh thị trường luôn thay đổi nhanh chóng, các nhu cầu và thói quen mới liên tục xuất hiện, việc chuyển đổi sang áp dụng chuỗi cung ứng số là hành động cần thiết để doanh nghiệp giải quyết bài toán này.

Với sự hỗ trợ từ những phát kiến công nghệ tiên tiến như Internet vạn vật (IoT), Robot học, Trí tuệ nhân tạo, Thị giác máy tính (Computer vision) hay Dữ liệu lớn (Big Data)…doanh nghiệp có thể thúc đẩy các hoạt động cung ứng của mình phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Qua việc ứng dụng công nghệ số, các nhà quản lý có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí, nguồn lực. Đồng thời, chuỗi cung ưng số còn giúp thăm dò nhận biết kịp thời xu hướng thị trường, từ đó, linh hoạt điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao giá trị doanh thu.

 • Vận hành nhà máy thông minh với quy trình số tự động

Trước đây, các công đoạn sản xuất thường được triển khai tách biệt, không có sự kết nối và được quản lý vận hành thủ công bởi con người. Điều này đã tạo ra nhiều vấn đề như: tiêu tốn thời gian không cần thiết để đào tạo, chuyển đổi công đoạn, khó quản lý và làm giảm hiệu suất làm việc. Nhưng hiện nay, với việc tư vấn chuyển đổi số xây dựng nhà máy vận hành thông minh, các vấn đề trên đều sẽ được giải quyết.

Thông qua nền tảng internet, tất cả mọi quy trình, công đoạn sẽ được vận hành dựa trên kết nối và giao tiếp liên tục với nhau và được quản lý thống nhất. Các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo AI, Big data, Tự động hóa Cognitive Automation hay Phân tích dữ liệu (Data Analytics) sẽ là những viên gạch chắc chắn giúp tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, phát hiện và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và có hệ thống mà không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả chung. Các giải pháp tự động hóa thay thế một phần nhân công, giúp giảm thiểu chi phí đáng kể, giúp doanh nghiệp tiết kiệm và thu lợi hơn nhiều so với phương pháp vận hành truyền thống.

Nhà máy thông minh có thể được vận hành bằng nhiều hình thức, nhưng hiện nay, phổ biến nhất vẫn là hai hình thức: vận hành theo vòng đời của sản phẩm hoặc dựa trên các hoạt động sản xuất.

 • Bài toán Tư vấn chuyển đổi số trong phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh các công cụ sản xuất hiệu quả hay một giải pháp kinh doanh tối ưu, thì việc phát triển nguồn nhân lực cũng cần được quan tâm trong tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Tư vấn chuyển đổi số trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực là thay đổi toàn bộ quy trình vận hành hành chính nội bộ, đơn giản hóa và nâng cao trải nghiệm cho cả quản lý và nhân viên. Đồng thời, đào tạo xây dựng năng lực và kỹ năng số cho thế hệ nhân sự sẵn có và tiếp nối, giúp họ linh hoạt, sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đây cũng được coi là bài toán khó, khi mà nhiều doanh nghiệp chưa thực sự sẵn sàng để chuyển mình hoàn toàn. Quá nhiều thay đổi diễn ra khiến họ lo lắng về một sự mất kiểm soát trong quản lý và chi phí đầu tư lớn. Dù rằng, nếu bài toán này được giải quyết, chắc chắn họ sẽ phát triển vượt bậc so với các đối thủ của mình.

Đào tạo nhân lực là nhiệm vụ không thể thiếu của chuyển đổi số

 • Tư vấn chuyển đổi số nâng cao trải nghiệm khách hàng

Giá trị thành công nhất mà doanh nghiệp có thể đạt được là sự công nhận của khách hàng. Càng nhận được nhiều sự công nhận của khách hàng, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ càng lớn. Tuy nhiên, nhu cầu của các khách hàng không hề giống nhau. Một quy trình truyền thống cố định triển khai trong một phạm vi hẹp sẽ không thể đáp ứng được mong muốn của toàn bộ khách hàng. Nếu muốn thay đổi, doanh nghiệp cần tư vấn chuyển đổi số.

Bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI, cùng với nền tảng kết nối và truyền tải internet, 5G và các công cụ phân tích dữ liệu, lưu trữ đám mây Cloud Computing…, việc cá nhân hóa nhắm mục tiêu đến từng khách hàng giờ đây không còn là điều quá khó khăn nữa. Thay vì tốn một khoản chi phí khổng lồ để đầu tư vào nguồn nhân lực thị trường và xây dựng các cửa hàng vật lý để tiếp cận nhiều hơn các khách hàng tiềm năng, thì nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đứng yên tại chỗ nhưng vẫn giúp khách hàng trải nghiệm được sự nổi bật trong sản phẩm và dịch vụ của mình. Mỗi khách hàng sẽ được phục vụ chu đáo hơn, những trải nghiệm được nâng cao hơn, khách hàng trung thành nhiều hơn, tỷ lệ chuyển đổi cũng từ đó mà được cải thiện. Kết quả, mở rộng nguồn thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù lợi ích của chuyển đổi số là không thể chối cãi, nhưng có đến 70% các dự án tư vấn chuyển đổi số tại Việt Nam không thể triển khai thành công. Vậy những thách thức nào khiến các dự án này thất bại?

Những thách thức dành cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ tư vấn chuyển đổi số

Tư vấn chuyển đổi số quả thực mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích nếu thành công, tuy nhiên, những thách thức nó đặt ra, thì cũng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực vượt qua được. Các thách thức có thể kể đến  như sau:

Bản thân doanh nghiệp thiếu động lực để thay đổi đến cùng

Muốn thay đổi toàn diện của doanh nghiệp theo hướng chuyển đổi số cần khoảng thời gian dài. Điều này khiến các nhà lãnh đạo truyền thống nghi ngờ về hiệu quả, cố gắng chờ đợi một sự thành công đâu đó để làm cơ sở, dẫn đến sự chậm chễ của quy trình, sự thất thoát không đáng có của các nguồn lực.

Sự giới hạn trong quy định và các yêu cầu bảo mật

Đối với một số doanh nghiệp đặc thù (tài chính, chăm sóc sức khỏe, mua sắm công…) thường có có những quy định rất chặt chẽ về bảo mật thông tin và quyền riêng tư. Những công nghệ được ứng dụng phải đảm bảo mức cao về an ninh mạng, đồng thời, việc chuyển đổi số chỉ có thể diễn ra ở một số công đoạn nhất định, những thông tin trọng yếu vẫn cần có sự quản lý thủ công của con người.

Nguồn nhân lực số thiếu năng lực và kỹ năng

Theo thống kê cho thấy, có đến 70% các nhà quản lý doanh nghiệp cho rằng nhân lực của họ chưa đủ năng lực và kỹ năng số cần thiết. Thực tế, khi một công nghệ số mới được đưa vào hoạt động, phải cần một thời gian để các nhân viên cốt lõi có thể làm quen và sử dụng thành thạo. Kết quả đến nhanh hay chậm tùy thuộc vào năng lực của từng người.

Chưa thực sự hiểu rõ về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một hành trình dài và lấy khách hàng làm trung tâm. Cá nhân hóa khách hàng là một ý tưởng hay, tuy nhiên, để hiểu được khách hàng bắt buộc cần một công cụ xử lý số liệu phù hợp. Điều này yêu cầu một bản thiết kế chi tiết: Làm như thế nào? Làm ra sao? Để xem xét và thực hiện

Không có một kế hoạch thời gian cụ thể

Tư vấn chuyển đổi số không thể tiến hành và mang lại kết quả trong thời gian ngắn. Đây là cả một quá trình tiếp nhận và đào tạo cho dành cho tất cả các cấp. Do vậy, để đảm bảo thời gian cũng như duy trì các hoạt động của công ty, tư vấn chuyển đổi số cần được thực hiện theo một kế hoạch cụ thể, cái gì nên thực hiện trước, cái gì nên sau.

Chuyển đổi số nên được thực hiện theo một kế hoạch thời gian cụ thể

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số tại APPigital gồm những gì?

APPigital là công ty thiết kế app, là đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyển đổi số từ thiết kế và triển khai ứng dụng trên thiết bị di động, cung cấp các giải pháp về phần mềm, cho đến các giải pháp công nghệ. Trong thời đại dịch chuyển số này chúng tôi cho rằng với tầm nhìn, sứ mệnh của mình sẽ mang đến những sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực phần mềm chất lượng hàng đầu.

APPigital - Công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số chuyên nghiệp

APPigital là nơi có môi trường làm việc năng động, sáng tạo nhưng có tính kế hoạch và chiến lược cao, luôn kế thừa, đoàn kết để hướng đến mục tiêu. Với chiến lược cốt lõi lấy khách hàng làm trọng tâm cho dịch vụ, tại APPigital: Mọi-thứ-đều-có-thể.

Quy trình chuyển đổi số tại APPigital

Tại APPigital, các dịch vụ tư vấn chuyển đổi số được triển khai theo quy trình chi tiết và linh hoạt nhằm đảm bảo đáp ứng được hiệu quả nhất các yêu cầu của khách hàng, gồm 07 bước như sau:

Bước 1 : Tiếp nhận yêu cầu của doanh nghiệp

Đối với đội ngũ APPigital, đây là bước quan trọng nhất, chúng tôi luôn sẵn sàng để nhận được các câu hỏi từ phía khách hàng. Tư vấn viên sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp làm rõ một số thông tin trước khi xây dựng yêu cầu cụ thể gửi tới các chuyên gia công nghệ số để được tư vấn sâu hơn.

Tại bước này, doanh nghiệp cần cung cấp được mục đích và yêu cầu về một dịch vụ chuyển đổi số mong muốn.

Bước 2 : Đánh giá tổng thể về bộ máy doanh nghiệp

Sau khi tiếp nhận yêu cầu, đội chuyên gia chuyển đổi số của APPigital sẽ triển khai một cuộc khảo để triển khai đánh giá tổng thể về bộ máy doanh nghiệp. Đồng thời, một số dữ liệu chung về công ty như quy trình sản xuất, hoạt động nội bộ và kinh doanh, các sản phẩm và dịch vụ, cùng các yêu cầu khác liên quan đến mục tiêu chuyển đổi số được để ra sẽ được thu thập.

Bước 3 : Lập Kế hoạch định hướng tư vấn chuyển đổi số & Báo giá chi tiết

Sau khi có những thông tin cần thiết, đội ngũ của APPigital sẽ triển khai xây dựng kế hoạch định hướng và báo giá chi tiết cho dịch vụ. Báo giá này sẽ được cung cấp đến doanh nghiệp kèm kế hoạch triển khai dự kiến để tham khảo.

Bước 4 : Ký kết hợp đồng

Sau khi đạt được sự thống nhất về giá, trước khi triển khai dịch vụ, doanh nghiệp và APPigital sẽ triển khai ký hợp đồng nguyên tắc về việc cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số. Hợp đồng này sẽ đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình triển khai dịch vụ này.

Bước 5 : Triển khai chiến lược dự án

Sau bước ký hợp đồng, một kế hoạch triển khai cụ thể và hoàn thiện sẽ được gửi tới doanh nghiệp. Kế hoạch này sẽ bao gồm các mốc thời gian dự kiến cụ thể cho từng sản phẩm chuyển đổi số. Trong quá trình triển khai dự án, APPigital sẽ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để xây dựng những sản phẩm chất lượng nhất.

Bước 6: Báo cáo kết quả

Để đảm bảo sự kết nối thông tin và chất lượng của dự án, APPigital sẽ luôn cập nhật tình trạng công việc và gửi tới doanh nghiệp các báo cáo định kỳ, hoặc theo yêu cầu. Bất kỳ yêu cầu bổ sung hay những vấn đề phát sinh đều sẽ được phản ánh trong báo cáo này để hai bên cùng giải quyết.

Bước 7 : Thực hiện nghiệm thu dịch vụ và thảo luận triển khai các định hướng chuyển đổi số tiếp theo của doanh nghiệp (nếu có)

Sau khi có sản phẩm cuối cùng, APPigital cùng doanh nghiệp thực nghiệm thu kết quả và kết thúc hợp đồng. Nếu doanh nghiệp có bất kỳ yêu cầu nào thêm, một quy trình 07 bước như trên sẽ được tiếp tục thực hiện.

APPigital luôn nỗ lực mang lại sự vươn xa, đóng góp vào hạ tầng các thế hệ doanh nghiệp, các thế hệ đồng nghiệp có nguy bị bỏ lại bởi những yếu tố cạnh tranh cao từ kỷ nguyên sô. Chúng tôi tự tin sẽ là người bạn thân thiết không chỉ tư vấn chuyển đổi số mà còn là đơn vị đồng hành cùng các doanh nghiệp trong diễn tiến phức tạp của xu hướng công nghệ.

Về chúng tôi

Chúng tôi là công đội ngũ các công dân số, hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số và thực thi chuyển đổi số ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau, với các dịch vụ về thiết kế phần mềm, thiết kế app, phát triển ứng dụng theo yêu cầu, digital marketing...

Cần tư vấn hơn nữa?

Bạn cần tư vấn hơn nữa từ các dịch vụ từ chúng tôi?

More from our blog

See all posts

Leave a Comment